Eymundur í Vallanesi heiðraður á Ítalíu

Verðlaun við Matarvísindaháskólann í Pollenzo

Nýverið var Eymundi Magnússyni, bónda í Vallanesi, veitt viðurkenning við Matarvísindaháskólann í Pollenzo á Ítalíu (University of Gastronomic Sciences – UNIGS).  Viðurkenninguna hlýtur Eymundur fyrir það framtak að hafa plantað skógi og skjólbeltum og þannig skapað skilyrði til lífrænnar ræktunar í sínu heimalandi. Eymundur er einn af þremur einstaklingum sem fær þessa viðurkenningu í ár fyrir að hafa með vinnu sinni stuðlað að aukinni sjálfbærni í landbúnaði, verndun umhverfis og líffræðilegri fjölbreytni.

Háskóli matarvísinda í Pollenzo var stofnaður árið 2004 af frumkvæði Carlo Petrini, forseta Slow Food samtakanna.  Hann er stjórnarformaður skólans og afhenti verðlaunin ásamt Bruno Cerretto, eiganda Cerretto víngerðarinnar í Alba.  Verðlaunin sem heita “Premio Langhe Cerretto” er samstarfsverkefni Háskólans í Pollenzo og Cerretto víngerðarinnar sem hafa undanfarin 10 ár tekið höndum saman og veitt verðlaun til rithöfunda sem skrifuðu um matarmenningu.  Nú er sjónum hins vegar beint að einstaklingum í landbúnaði sem talið er að hafi með vinnu sinni aukið sjálfbærni á því sviði og séu öðrum mikilvægar fyrirmyndir.

Auk Eymundar hlutu verðlaun Nicola del Vecchio sem er ungur bóndi í Molise á Ítalíu, fyrir að endurvekja ræktun á sínu svæði og fyrir þátttöku í að efla staðbundna matvælaframleiðslu, og Sómalinn Mohamid Abdikadir fyrir að stofna fjölda matjurtagarða í heimalandi sínu og auka þar aðgengi fólks að mat.

Blásið var til 2ja daga viðburðar 22 – 23. júní sem bar yfirskriftina “Bylting matjurtagarðsins”.  Efnt var til hringborðsumræðu um mikilvægi þess að auka aðgengi almennings að matjurtaræktun og auka þátttöku fólks í framleiðslu matvælanna sem það neytir.  Alice Waters hlaut auk þess heiðurs doktors nafnbót við háskólann en hún hefur unnið ötullega að stofnun matjurtagarða víðs vegar um Bandaríkin, talað fyrir hollu mataræði barna og unglinga þar í landi.  Hún á og rekur veitingastaðinn Chez Panisse í Berkeley og hefur gefið út fjölda bóka.

+ Read more

Asparhúsið opnar

Verslun og morgunverður

Verslun og veitingastofa í Asparhúsinu í Vallanesi er opin frá apríl út október frá 9-18 alla daga og opið er alla daga júní – ágúst.  Þar bjóðum við uppá létta grænmetisrétti, ýmsar matvörur úr jurtaríkinu og ferskt grænmeti eftir árstíðum.  Asparhúsið er afurð skógræktarinnar á staðnum, byggt árið 2016 úr íslensku timbri.  Fyrirspurnir og bókanir fyrir hópa má senda í tölvupósti á info@vallanes.is

+ Read more

Móðir Jörð fékk Fjöreggið 2015

Matvælaverðlaun MNI og Samtaka iðnaðarins

Móðir Jörð hlaut Fjöregg MNÍ (Matvæla-og næringarfræðingafélag Íslands) 2015 en verðlaunin eru veitt fyrir lofsvert framtak á matvæla- og næringarsviði. Verðlaunagripurinn er íslenskt glerlistaverk sem táknar Fjöreggið og hefur verið gefið af Samtökum iðnaðarins frá upphafi, í yfir 20 ár. Í umsögn dómnefndar segir meðal annars: „Móðir Jörð er tilnefnt fyrir að framleiða spennandi íslensk matvæli úr jurtaríkinu. Fyrirtækið byggir sína framleiðslu á sjálfbærni og lífrænt ræktuðu hráefni. Hjá fyrirtækinu er lögð mikil áhersla á að þróa afurðir úr nánasta umhverfi og hafa fjölmargar nýjungar komið frá Móður Jörð á síðustu árum”. Á myndinni eru tilnefnd;  Eirný Sigurðardóttir frá Búrinu ostabúð,  Ólöf Kristín Sívertsen frá Skólar efh, Eygló Björk Ólafsdóttir frá Móðir Jörð, Klaus Kretzer frá Skaftafell Delicatessen og Ragnheiður Héðinsdóttir frá Samtökum iðnaðarins sem afhenti Fjöreggið að þessu sinni.

+ Read more

Sýrt grænmeti

Sýrt grænmeti frá Móður Jörð er nú fáanlegt með nýju útliti.  Vörulínan inniheldur spennandi blöndur af grænmeti og kryddum sem henta með ýmsum mat.  Við notum hefðbundna vinnsluaðferð þar sem grænmetið gerjast í eigin safa og kallar fram góða gerla (lactobacillus)sem eru undirstaða góðrar meltingar.  Með þessari vinnsluaðferð varðveitist mest af þeim vítamínum og steinefnum sem grænmetið inniheldur.

+ Read more

Brauðblanda

- Nýtt frá Móður Jörð

Með þessari heilkorna brauðblöndu má töfra fram ljúffengt brauð með lítilli fyrirhöfn.  Í henni er lífrænt ræktað heilhveiti* og bygg* sem gera brauðið gróft og trefjaríkt og það er bragðbætt með ætihvönn og birki. 

Innihald pakkans dugar í einn brauðhleif.  Setjið blönduna í skál og bætið saman við 3 dl vatni og 1-2 msk af matarolíu.Gott er að setja AB- eða súrmjólk í blönduna að einhverju leyti á móti vatninu. Bæta má fræjum við blönduna til

+ Read more